Mách bạn cách phát hiện bệnh “Giang Mai” từ giai đoạn đầu

Giang mai là một căn bệnh xã hội nguy hiểm và rất phổ biến, có khả năng nguy hiểm tới tính mạng con người. Đây không chỉ là nỗi ám ảnh của người bệnh mà còn của cả xã hội. Cả về mức độ nguy hiểm cũng như khả năng lây nhiễm. Việc hiểu đúng về giang mai sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh kịp thời và hiệu quả.

Là một trong những căn bệnh được xem là ác quỷ đối với cơ thể con người. Khác xa với căn bệnh xùi mào gà. Căn bệnh gian mai này còn nguy hiểm hơn gấp trăm ngàn lần. Vậy các bạn đã biết căn bệnh này là gì chưa?

Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai hay còn gọi là bệnh hoa liễu, là tên gọi khác của một loại bệnh xã hội. Giang mai được xếp vào nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Giang mai được hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Một loại vi khuẩn có cấu trúc dạng xoắn. Loại vi khuẩn này có đặc trưng là có thể xâm nhập và tấn công vào nhiều vị trí quan trọng của cơ thể con người. Khiến cho người bệnh gặp nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng. Đối với người bị giang mai, thông thường rất khó phát hiện bệnh. Chỉ đến khi bệnh chuyển nặng, sức khỏe suy yếu mới bắt đầu đi khám chữa.

Giang mai có thể lây nhiễm ở mọi đối tượng người bệnh khác nhau. Tuy nhiên độ tuổi mắc giang mai nhiều nhất và có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất đó là trong độ tuổi sinh sản, có quan hệ tình dục. Chính vì vậy giang mai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển, ổn định của xã hội.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Thông thường, với căn bệnh giang mai thường được chia ra làm 3 giai đoạn của bệnh. Với từng giai đoạn chúng ta có những dấu hiệu và triệu chứng riêng đặc biệt của từng bệnh khách nhau. Chi tiết triệu chứng trong từng giai đoạn cũng như dấu hiệu cho chúng ta nhận biết qua từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1:

Sau thời gian ủ bệnh, giang mai thường bắt đầu với sự xuất hiện của các vết loét ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng. Giai đoạn này được gọi là “săng giang mai”. Là một dạng viêm loét, có đặc điểm nông bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Người bệnh có thể bị nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau. Những vết loét này còn có thể xuất hiện ở trong miệng hoặc xung quanh miệng nếu người bệnh có oral sex với người đang mang mầm bệnh.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn này người bệnh sẽ bắt đầu nổi mẩn ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những vết mẩn này thường không ngứa, không đau. Sau đó từ 1 – 3 tuần sẽ nhạt dần và tự biến mất. Người bệnh thường không để ý tới biểu hiện này và thường nhầm lẫn nó với các loại triệu chứng lên nhọt khác nhau. Các triệu chứng kèm theo ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch.

Giai đoạn 3:

Nếu đã tiến triển tới giai đoạn 3, bệnh giang mai sẽ kéo dài từ 10 – 40 năm sau khi nhiễm bệnh. Người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng sưng mủ gây tổn thương tới các cơ quan, hệ thần kinh, tĩnh mạch, gan , thận… Nghiêm trọng hơn còn có thể đe dọa tới tĩnh mạch và gây ra những tổn thương không thể chữa trị.

Cách điều trị bệnh giang mai

Hiện nay chưa có vacxin phòng tránh cũng như chưa có thuốc chữa trị giang mai triệt để. Giang mai nếu được phát hiện sớm vẫn có khả năng chữa trị. Càng để lâu thì biến chứng của giang mai càng nguy hiểm và hiệu quả chữa trị càng giảm.

Phương pháp điều trị giang mai hiện nay chủ yếu vẫn là điều trị bằng thuốc kháng sinh, dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Xoắn khuẩn giang mai là loại xoắn khuẩn có khả năng kháng thuốc rất cao. Chính vì vậy trong quá trình chữa trị, bạn cần hết sức lưu ý và tuân thủ các nguyên tắc khi chữa bệnh.

Người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng các nguyên tắc chữa bệnh của bác sĩ về liều lượng cũng như cách dùng thuốc. Bệnh càng phát hiện sớm thì khả năng chữa trị và điều trị bệnh càng cao. Ngay khi có những dấu hiệu của bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa để khám và chữa trị. Không nên có tâm lí ngại ngùng, xấu hổ mà khiến bệnh kéo dài gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Giang mai nếu được chữa trị sớm và đúng phương pháp thì kết quả rất tốt. Nhưng nếu điều trị muộn và không đủ thời gian thì bệnh sẽ tiến triển nhanh. Dễ lây lan và gây biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện bệnh một cách nhanh nhất. Hi vọng với những thông tin bổ ích mà Bí Quyết Phái Mạnh mang đến cho các bạn. Sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong cuộc sống và phòng tránh các bạn bệnh xã hội một cách tốt nhất.

0 0 votes
Article Rating