Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi đẩy đủ từ A-Z

Thai nhi là một cá thể tách biệt riêng lập và có tốc độ phát triển theo từng tuần. Có thể một số bà mẹ còn chưa biết rõ ràng về sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây về cân nặng thai nhi. Để có một thai nhi phát triển tốt nhất trong giai đoạn trong bụng mẹ nhé!

Cân nặng thai nhi được phát triển theo tuần như thế nào?

Cân nặng thai nhi được đo theo giai đoạn ở nhiều mức đo khác nhau:

 • Giai đoạn 1: Trước 20 tuần, thai nhi được cuộn tròn trong bụng mẹ cho nên chiều dài sẽ đo bằng từ đầu tới mông.
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn này thì cân nặng thai nhi được đo từ đầu tới gót chân. Và kích thước của thai nhi sẽ tăng dần trong giai đoạn này.
 • Giai đoạn 3: Từ tuần thứ 30 thì cân nặng sẽ tăng tối đa nhất để cho bé trong giai đoạn chào đời.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của cân nặng thai nhi

 • Trước hết là yếu tố di truyền: Di truyền là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng thai nhi.
 • Sự tăng cân của bà mẹ: Khi mẹ tăng cân quá ít, thậm chí là không tăng cân thì dẫn tới thai nhi bị suy dinh dưỡng. Và có thể bị ảnh hưởng tới sự phát triển các chi trong bụng.
 • Sức khỏe của mẹ: Trong giai đoạn mang thai nếu bà mẹ bị những biểu như béo phì, tiểu đường. Thì thai nhi thường có xu hướng là nặng và to hơn bình thường.
 • Số lượng thai nhi trong bụng: Khi mẹ chửa sinh đôi thì thai nhi có cân nặng giảm đi một chút.
 • Thứ tự sinh con: Đứa con thứ thường bao giờ cũng nặng hơn đứa con đầu.

Thai nhi phát triển kém hơn với tuổi thai

 • Thai nhi thường có chiều dài hơn với mức bình thường tới 3cm. Cũng có nghĩa là đứa bé được phát triển hơn so với kích thước của tuổi thai.
 • Thai quá lớn gây khó khăn cho người mẹ trong khi mang thai chuyển dạ và sinh con. Đồng thời bé cũng có khả năng mắc một số căn bệnh như về tiêu hóa, ung thư hay tiểu đường…
 • Người mẹ sẽ cảm thấy khó ngủ trong những tháng mang thai cuối bởi thai lớn và sắp bị chuyển dạ.

Yếu tố cân nặng của bà mẹ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe thai nhi?

Khi trong giai đoạn mang thai, dinh dưỡng dành cho bà mẹ là một phần rất quan trọng. Bởi mẹ khỏe thì cân mới khỏe đúng không ạ. Khi mẹ tăng quá ít cân, thai nhi sẽ không thể nhận được hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào để nuôi cơ thể và có thể dẫn tới tình trạng sinh non. Còn ngược lại nếu người mẹ tăng quá nhiều cân trong giai đoạn mang thai. Thì con có thể bị các mệnh như tiểu đường, ung thư. Và thậm chí là phải mổ đẻ bởi thai nhi quá lớn.

Khi mang thai thì mức độ tăng cân của người mẹ ở khoảng từ 10 – 12kg là đẹp nhật. Nếu mang thai đôi thì khoảng 16 – 20 kg là tốt nhất. Đối với 3 tháng đầu thì nên tăng ở mức độ vừa phải khoảng 1.5 kg – 2kg.

Còn khi bị thiếu cân thì bà mẹ phải tăng được 2.5kg. Đối ngược lại bà mẹ thừa cân chỉ từ 1kg. Từ tuần thứ 14 tới tuần 28 nên tăng khoảng 0.5kg mỗi tuần nhưng nếu các bà mẹ thừa cân thì chỉ khoảng 0.3kg – 04kg trên một tuần.

Theo như nghiên cứu thì cân nặng của thai nhi và lượng sữa mà bà mẹ hấp thụ mỗi ngày có mối quan hệ mật thiết với nhau. Mỗi một cốc sữa bà mẹ nạp vào cơ thể sẽ giúp trẻ có thể tăng tới 41gram trọng lượng cân nặng của bé. Cho nên để cân nặng của trẻ luôn tăng đều thì một lời khuyên đó là bà mẹ bầu nên tích cực uống sữa để thay đổi tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi theo từng tuần.

Còn đối với những bà mẹ lo lắng trong việc tăng cân của thai nhi thì hãy thường xuyên tập thể dục. Theo tạp chí phụ khoa của Mỹ thì nếu vận động thường xuyên hàng ngày từ 30 phút trở nên ở tuần thai nhi 29 sẽ giúp cho cân nặng thai nhi phát triển một cách đáng kể và ở một mức độ ổn định không bị tăng quá đà.

Chính vì vậy để bà bầu tăng cân một cách đều đặn và hợp lý trong giai đoạn mang thai thì một chế độ ăn uống khoa học không đủ đó còn là một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn và tuyệt đối không được căng thẳng, áp lực. Nếu có áp lực nên được giải tỏa bằng những liệu trình sử dụng tinh dầu tự nhiên để có hiệu quả tốt nhất. Nên giữ một tinh thần ổn định, hạn chế áp lực của công việc bởi suy nghĩ nhiều khiến cho não bộ hoạt động quá nhiều sẽ không tốt tới phát triển của thai nhi trong bụng.

Trên đây là một số kiến thức về cân nặng chuẩn của thai nhi được phát triển và lớn lên theo từng tuần tuổi. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo để các bà mẹ có cái nhìn khách quan về sự phát triển của bé như thế nào. Mọi sự thay đổi thất thường của bà mẹ đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực này!

0 0 votes
Article Rating