Đau bụng dưới: Dấu hiệu cảnh báo nhiều chứng bệnh nguy hiểm

Đau bụng dưới là một triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đây có thể là bệnh nhẹ nhưng cũng có thể là bệnh cấp cứu, trọng bệnh. Chính vì thế, nếu có dấu hiệu đau bụng dưới, chúng ta không nên chủ quan, xem thường.

Đau bụng là chứng bệnh thường gặp không chỉ ở nam giới mà nữ giới hay bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Đặc biệt, cấu tạo cơ thể của phụ nữ càng tạo điều kiện xuất hiện nhiều các triệu chứng đau bụng bởi đây là nơi tập trung các cơ quan sinh sản (phần phụ) của nữ giới.

Bụng của chúng ta được phân chia một cách tương đối, dựa vào rốn làm mốc sẽ có 4 vị trí. Đó là trên rốn (thượng vị), dưới rốn (hạ vị, bụng dưới), bên trái rốn là hố chậu trái, bên phải rốn là hố chậu phải. Như vậy, hạ vị hay dưới rốn hay bụng dưới chỉ là một vùng của bụng.

Đau bụng dưới có nguy cơ mắc những bệnh nào?

Đau bụng chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau liên quan đến vùng bụng. Bụng dưới của con người chứa nhiều cơ quan như đại tràng, trực tràng, ruột thừa, niệu quản dưới, bàng quang, tiểu khung. Phần phụ ở nữ (tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo,…), tiền liệt tuyến (ở nam giới). Do đó, bất kỳ một cơ quan nào trong bụng ở phần dưới “lâm bệnh” thì tất nhiên chúng sẽ “kêu đau”.

Đau bụng dưới, trước hết phải kể đến là các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Đáng lo ngại nhất là viêm ruột thừa gây đau bụng ở hố chậu phải. Tuy nhiên, đau ở hố chậu phải còn có thể là viêm đại tràng (viêm đại tràng xích ma, viêm đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích), polyp đại tràng, polyp trực tràng hoặc đau do sỏi niệu quản phải. Nhất là khi sỏi niệu quản bị tắc ở chỗ ngoặt ở đoạn 1/3 dưới.

Đôi khi, sỏi bàng quang cũng cũng có thể gây đau âm ỉ ở hố chậu phải, nhất là sỏi gây nhiễm trùng viêm bàng quang. Thêm vào đó, ở nữ giới, đau ở hố chậu phải còn là biểu hiện của viêm nhiễm phần phụ như u nang buồng trứng xoắn, vỡ, chửa ngoài dạ con vỡ hoặc đau bụng kinh,…

Khi bạn cảm thấy đau ở hố chậu trái thì có thể đó là sỏi niệu quản trái (đoạn 1/3 dưới). Bệnh của đại tràng xuống (viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng xích ma, viêm đại tràng co thắt, polyp đại tràng,…). Hoặc do những căn bệnh của trực tràng, viêm phần phụ, u nang buồng trứng xoắn, vỡ,…

Như vậy, bụng dưới của chúng ta cũng gặp khá nhiều loại bệnh có thể gây đau bụng. Nó có thể là bệnh liên quan đến bàng quang, bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới). Bệnh tiểu khung, bệnh của phần phụ (nữ giới) như viêm âm đạo, cổ tử cung, đau bụng kinh…

Lưu ý, bất kỳ bệnh gì thuộc vùng bụng dưới khi lâm bệnh. Ngoài những triệu chứng đau còn có các triệu chứng khác kèm theo như sốt, tiểu rắt, buốt, tiểu nhiều, tiểu đục trong bệnh nhiễm trùng bàng quang; tiểu rắt, khó, buốt, tiểu són trong bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính ở nam giới.

Trên thực tế, nhiều người thường chủ quan với những cơn đau bụng dưới. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hết sức đề phòng với các bệnh mang tính chất cấp cứu bởi có thể lẫn lộn giữa bệnh mạn tính và bệnh cấp cứu.

Ở một số người có bệnh mạn tính về đại tràng hoặc đường tiết niệu nếu gặp phải viêm ruột thừa cấp hoặc u nang buồng trứng xoắn. Vỡ hoặc chửa ngoài dạ con mà chủ quan, có ít hiểu biết sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho tính mạng nếu như không được cấp cứu kịp thời. Viêm ruột thừa vỡ, cho dù đã được cấp cứu kịp thời, bảo vệ được tính mạng nhưng hậu quả mà nó để lại rất nặng nề (dính ruột, tắc ruột sẽ xảy ra bất cứ lúc nào).

Nên làm gì khi bị đau bụng dưới?

Bụng dưới của chúng ta chứa rất nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Do đó, khi một trong những cơ quan đó bị “lâm bệnh” sẽ đều “kêu đau”. Thậm chí là gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Khi bị đau bụng dưới, mọi người cần hết sức bình tĩnh và khẩn trương đưa người bệnh đến bệnh viện để được thăm khám. Chẩn đoán và điều trị kịp thời, dù là trẻ em hay người già, nam hay nữ, đau bụng dưới đều rất nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan.

Làm thế nào để hạn chế đau bụng dưới?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, để đề phòng những bất trắc xảy ra khi đau bụng dưới. Những người mắc các bệnh về tiêu hóa (viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, polyp đại trực tràng,…), bệnh về tiết niệu (viêm, sỏi, u,…), bệnh về tiền liệt tuyến (nam giới), bệnh về phụ khoa (nữ giới). Những người bệnh này cần tích cực điều trị để bệnh chóng khỏi và không nên để bệnh trở thành mạn tính.

Bởi vì các bệnh mạn tính này thỉnh thoảng cũng sẽ gây đau bụng dưới và rất nguy hiểm. Nếu cùng xuất hiện và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh cần phải cấp cứu như: viêm ruột thừa, u nang buồng trứng xoắn, vỡ, chửa ngoài dạ con,…

Như vậy, đau bụng dưới là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả không đáng có. Chính vì thế, khi bị đau bụng dưới, chúng ta không nên chủ quan xem nhẹ mà cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng đau bụng dưới, hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi phòng và phát hiện, điều trị những chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến đau bụng dưới.

0 0 votes
Article Rating