HPV là gì? Có phòng ngừa được không?

Ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật,… là những căn bệnh nguy hiểm do HPV gây ra. Đây là loại virus có khả năng lây lan rất nhanh. Để lại những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Vậy rốt cuộc HPV là gì? Tại sao nó lại nguy hiểm như vậy? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ ngay dưới đây của chúng tôi nhé!

HPV là gì?

HPV (viết tắt của Human Papillomavirus) là một loại virus lây nhiễm qua đường tình dục. Đây là loại siêu vi khác với HIV và HSV. Loại virus này phổ biến đến mức mà các đối tượng quan hệ tình dục dù là nam hay nữ đều có thể lây nhiễm tại một số thời điểm nào đó trong đời.

Virus HPV là gì? Tác động đến con người như thế nào?

HPV có nhiều loại khác nhau, trong đó có một số loại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, hiện giờ đã có vắc-xin để phòng chống sự lây nhiễm này.

HPV có thể lây truyền qua những con đường nào?

Khi đã biết HPV là gì thì chắc hẳn bạn cũng biết đã biết được mức độ lây lan của loại virus này nhanh đến cỡ nào. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị nhiễm loại virus này. Bởi nó lây qua đường quan hệ tình dục (qua âm đạo, hậu môn, miệng) với người đã bị nhiễm loại virus này. Nguy hiểm ở chỗ, HPV vẫn có thể lây cho người khác ngay cả khi người nhiễm virus này không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Mặc dù sẽ bị lây rất nhanh qua đường tình dục nhưng các triệu chứng đầu tiên của bệnh sẽ biểu hiện sau khi bị lây nhiễm virus này nhiều năm. Do đó, người bệnh sẽ rất khó để xác định được mình đã bị lây nhiễm từ khi nào hay mình có đang bị nhiễm virus HPV hay không?

Làm thế nào để phát hiện mình đã bị nhiễm virus HPV?

Theo các chuyên gia, bác sĩ, hiện nay, chưa có xét nghiệm nào có thể giúp chúng ta phát hiện mình có bị nhiễm virus HPV hay không. Và cũng chưa có xét nghiệm nào được chấp nhận trong việc phát hiện HPV ở miệng và họng.

Y tế hiện nay chỉ có các xét nghiệm giúp phát hiện HPV trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những bài kiểm tra này chỉ khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 30 hoặc trên 30. Và không được khuyến cáo sử dụng cho nam giới, trẻ vị thành niên hay những phụ nữ dưới 30 tuổi.

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ bị nhiễm virus HPV chỉ có thể phát hiện mình bị nhiễm khi làm xét nghiệm PAP trong quá trình sàng lọc ung thư cổ tử cung. Còn những người khác sẽ chỉ biết mình bị nhiễm HPV khi phát hiện ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng do HPV như ung thư.

HPV ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chúng ta?

Chúng ta không cần quá lo lắng về vấn đề này. Bởi phần lớn các trường hợp sau khi lây nhiễm virus HPV có thể tự khỏi và không gây vấn đề gì nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp không thể tự khỏi được. HPV gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe, ví dụ như mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục.

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa trên các biểu hiện của mụn cóc để chẩn đoán bệnh. Đó có thể là một mụn cóc hay nhiều mụn cóc ở vùng cơ quan sinh dục, kích thước mụn có thể to nhỏ khác nhau. Có thể phẳng hoặc nổi ghồ lên trên bề mặt da, thậm chí có mụn cóc hình dạng như rau súp lơ.

1. Có thể chữa trị được khi nhiễm HPV và các bệnh do HPV gây nên không?

Hiện tại thì chưa có thuốc đặc trị cho loại virus HPV nguy hiểm này. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ có những liệu pháp điều trị các bệnh gây ra bởi HPV. Ví dụ như bệnh mụn cóc, bệnh ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác nếu được phát hiện và điều trị sớm.

2. HPV có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai hay không?

Nếu phụ nữ đang mang thai mà lại nghi ngờ bị nhiễm virus HPV với những biểu hiện mụn cóc ở cơ quan sinh dục hoặc các dạng tế bào bất thường ở cổ tử cung. Do đó, vẫn nên sàng lọc ung thư cổ tử cung ngay cả khi đang mang thai nếu có những dấu hiệu bất thường.

HPV có thể phòng ngừa được không?

Câu trả lời là có, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được loại virus nguy hiểm này bằng các biện pháp như tiêm vắc-xin. Định kỳ sàng lọc ung thư cổ tử cung, quan hệ tình dục an toàn. Quan hệ chung thủy với một bạn tình, một vợ một chồng cũng giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus HPV.

Độ tuổi nào nên tiêm phòng virus HPV?

Để phòng tránh nguy cơ nhiễm virus HPV, tất cả nam nữ trong độ tuổi từ 11 – 12 tuổi nên tiêm phòng loại vắc-xin này. Đồng thời, loại vắc-xin này cũng có thể tiêm cho nam giới đến độ tuổi 21 và nữ giới đến độ tuổi 26 nếu như họ chưa tiêm phòng trước đó.

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về virus HPV mà mỗi người chúng ta cần trang bị cho bản thân. Hi vọng rằng với những kiến thức và hiểu biết. Chúng ta có thể đẩy lùi được những nguy hại do loại virus này gây ra.

0 0 votes
Article Rating