Tinh trùng có màu vàng liệu có nguy hiểm không bạn nên biết

Chất lượng tinh trùng của nam giới ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe sinh sản. Một số người thường thấy tinh trùng của mình màu vàng nhạt và cho rằng đó là điều đương nhiên. Màu sắc của tinh trùng là sự báo hiệu về chất lượng của nó tốt hay không và bạn có đang mắc phải bệnh lý nào đó không. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về những vấn đề này.

1. Tinh trùng thế nào là khỏe mạnh

Ở nam giới khỏe mạnh, tinh trùng thường có màu trắng xám, nhớt và hơi quánh. Sau khi xuất tinh khoảng 15 – 20 phút tinh trùng bắt đầu hóa lỏng và không có khả năng di chuyển. Bằng mắt thường nam giới không thể biết được chất lượng và số lượng tinh trùng. Thường thông qua màu sắc của tinh trùng người ta sẽ biết được các vấn đề sức khỏe liên quan.

Thay vì màu trắng xám, nếu tinh trùng có màu hơi vàng, vàng nhạt, loãng và có mùi khó chịu, nam giới nên tới các trung tâm y tế để khám chữa kịp thời bởi có thể đó là dấu hiệu của một vài bệnh lý nam khoa.

Xem thêm: Mộng tinh là gì? Mộng tinh có nguy hiểm tới sức khỏe hay không?

2. Tinh trùng màu vàng mắc bệnh gì

Nếu phát hiện thấy tinh trùng có màu vàng lạ, nam giới cần nhanh chóng tới các bệnh viện để thăm khám xác định tình trạng bệnh. Bởi tình trùng có màu vàng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của tình trùng cũa như sức khỏe nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt: Đây là cơ quan sản xuất ra hầu hết tinh dịch giúp sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng. Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm khiến chất dịch nhầy chất lượng không đảm bảo, có thể gây kết mỷ và sẽ khiến cho tinh trùng có màu vàng.

Viêm tinh hoàn: Đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng sản sinh tinh trùng. Khi bộ phận này bị viêm sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng bị suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng. Viêm tinh hoàn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tinh dịch có màu vàng nhạt, hoặc hồng đỏ do có lẫn máu. Nếu màu sắc chuyển đổi liên tục và theo hướng ngày càng nghiêm trọng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng giảm sút của tinh hoàn. Lúc này đã có dấu hiệu hoại tử, lan nhiễm tới các cơ quan lân cận.

Viêm đường tiết niệu: Nếu nam giới gặp phải tình trạng viêm đường tiết niệu, cụ thể là viêm bàng quang, viêm niệu đạo, hay viêm bể thận sẽ làm rối loạn đào thải nước tiểu. Bệnh lý này gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của tuyến tiền liệt và co cơ trong quá trình phóng tinh, đẩy nước thải ra ngoài cùng lúc với tinh trùng.

Theo đó, tinh trùng có màu vàng nhạt không đơn giản là dấu hiệu bất thường về màu sắc, mà tiềm ẩn trong đó rất nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tâm lý của nam giới còn e ngại khi không muốn đến bệnh viện để thăm khám các vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản, khiến tình trạng bệnh đã nặng lại càng nặng thêm.

Khi phát hiện những triệu chứng bất thường về màu sắc tinh trùng, nên sớm thăm khám để điều trị kịp thời. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sau khi điều trị bệnh ổn định quá trình sản sinh và phóng tinh vẫn có thể trở lại như lúc đầu. Điều quan trọng đó là nên được phát hiện, điều trị sớm và đúng cách sẽ mang đến hiệu quả như mong đợi.

0 0 votes
Article Rating