Dấu hiệu ung thư vòm họng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Ung thư vòm họng là một trong số những căn bệnh ung thư ở vùng đầu – cổ ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng hơn. Bệnh thường gặp ở cộng đồng người Châu Á, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất là trong khoảng từ 40 – 60 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp 3 lần nữ giới.

Đặc biệt, các biểu hiện ban đầu của căn bệnh này thường không rõ ràng và dễ bị nhầm sang những bệnh lý khác. Khiến cho nhiều người không phát hiện sớm, dẫn đến những hậu quả khó điều trị về sau. Chính vì thế, việc trang bị cho bản thân những kiến thức về ung thư vòm họng là vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn dấu hiệu ung thư vòm họng đầy đủ nhất cũng như những thông tin mà bạn cần biết về căn bệnh nguy hiểm này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là loại ung thư thường gặp nhất ở vòm họng. Hầu hết là ở vòm họng phía sau hoặc chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu” chiếm 50%. Bệnh này là một dạng hiếm của ung thư đầu – cổ và thường xuyên xảy ra hơn ở khu vực các nước Đông Nam Á.

Việc phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm là khá khó khăn đối với bác sĩ bởi việc khám vùng mũi họng là rất khó. Hơn nữa, các triệu chứng của ung thư vòm họng cũng giống với một số bệnh khác. Tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn phổ biến nhất là xương, phổi và gan.

Bệnh ung thư vòm họng gồm có 4 giai đoạn, giai đoạn càng ít thì khả năng ung thư di căn đến các cơ quan khác sẽ càng thấp.

 • Giai đoạn 1: ung thư vòm họng giai đoạn đầu
 • Giai đoạn 2: ung thư vòm họng giai đoạn trung gian
 • Giai đoạn 3 và 4: ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển và cuối

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Điều đáng buồn mà chúng ta cần nói ở đây đó là trong số những người mắc ung thư vòm họng, có đến 70% trường hợp phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Điều đó khiến cho cơ hội giành lại sự sống của họ bị rút ngắn đi rất nhiều.

Nguyên nhân chính của tình trạng này đó là do người bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu bất thường. Bởi các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không rõ ràng.

Dấu hiệu ung thư vòm họng:

 • Đau đầu: đau đầu âm ỉ, không thành cơn ở giai đoạn sớm và cơn đau đầu tăng lên dữ dội, đau đầu liên tục, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện ở giai đoạn tiến triển
 • Ù tai: ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Đến giai đoạn sau, bệnh nhân ù tai liên tục, thính giác giảm nghe kém, thường có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh
 • Ngạt mũi một bên: lúc đầu là ngạt từng lúc, kèm theo có chảy máu mũi lờ lờ như máu cá
 • Nói khó, khàn tiếng: nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay

Dấu hiệu ung thư vòm họng khác bao gồm:

 • Cổ sưng, nổi hạch góc hàm
 • Liệt dây thần kinh sọ não: các dấu hiệu phổ biến nhất là lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, nuốt sặc,…
 • Khi khối u ác tính vùng vòm họng lan sang các cơ quan lân cận khác trong cơ thể như môi và miệng, các hạch bạch huyết,… Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như: hạch to và lan sang vị trí khác, mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi đi kèm máy, đau đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác,…

Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư nào mà chúng ta có thể tránh?

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Khi một hoặc nhiều gen đột biến làm cho các tế bào bình thường phát triển không kiểm soát được, xâm lấn các cấu trúc xung quanh và cuối cùng di căn tới các bộ phận khác của cơ thể và gây ra ung thư. Trong ung thư vòm họng, quá trình này bắt đầu ở các tế bào vảy nằm ở bề mặt vòm họng.

Trên thực tế, các nhà khoa học không chắc chắn về nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng. Nhưng bệnh có thể liên quan đến virus Epstein – Barr (EBV). Mặc dù nhiễm EBV sẽ có khả năng mắc bệnh, nhưng không phải tất cả những ai nhiễm EBV cũng đều bị ung thư vòm họng. Bởi có những trường hợp một người có tất cả các yếu tố nguy cơ nhưng lại không mắc bệnh. Trong khi đó, những người khác lại bị ung thư vòm họng mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào cả.

Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng

Khi bị ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào những yếu tố:

 • Giai đoạn ung thư
 • Loại ung thư vòm họng
 • Kích thước khối u
 • Tuổi tác và sức khỏe của người bệnh

Khi đó, bác sĩ sẽ sử dụng 3 phương pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm:

 • Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X hoặc chùm proton để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Hóa trị: dùng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu có thể ở dạng thuốc viên, truyền tĩnh mạch hoặc cả hai. Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị để điều trị ung thư vòm họng cùng lúc, sau hoặc trước khi xạ trị
 • Phẫu thuật: các bác sĩ thường không tiến hành phẫu thuật để điều trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể dùng phương pháp này để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ

Xem thêm: Cách phát hiện bệnh Giang Mai từ giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Theo dữ liệu của AJCC năm 2010, tỷ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán bị ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau:

 • Giai đoạn 1: 72%
 • Giai đoạn 2: 64%
 • Giai đoạn 3: 62%
 • Giai đoạn 4: 38%

Việc tiên lượng này của các bác sĩ dựa vào khoảng thời gian sống trung bình của một nhóm người. Do đó, điều này không tuyệt đối đúng với từng người bệnh bởi mỗi người có một thể trạng và tình trạng bệnh khác nhau. Có người ở cùng giai đoạn đó, cùng dạng ung thư đó nhưng người này chỉ sống được 6 tháng, còn người khác lại sống được cả 5 – 6 năm là chuyện hết sức bình thường.

Như vậy, trên đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng và những thông tin mà bạn cần biết về căn bệnh này. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc bạn và người thân luôn có thật nhiều sức khỏe!

0 0 votes
Article Rating